Biến thể Ấn Độ lây nhanh hơn, bệnh nặng hơn

Trực tiếp Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

5 phút trước

Bắc Giang đang điều trị 3.100 ca mắc COVID-19

Sáng 8/6, Tiểu ban Điều trị cho biết trong số hơn 6.400 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị hiện 363 trường hợp có kết quả âm tính từ 1-3 với SARS-CoV-2. Hiện có 82 bệnh nhân tiên lượng nặng, 9 trường hơp đang can thiệp ECMO

Đến sáng nay- 8/6, Việt Nam đã ghi nhận 9.027 bệnh nhân COVID-19, trong đó 3.059 bệnh nhân đã chữa khỏi.

Tiểu ban Điều trị cho biết hiện các bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại 106 cơ sở y tế trên toàn quốc từ tuyến trung ương, tuyến tỉnh, đến tuyến huyện, phòng khám đa khoa khu vực, bệnh viện dã chiến… trong đó số bệnh nhân điều trị tại 14 cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến… trên địa bàn tỉnh Bắc Giang chiếm nhiều nhất với trên 3.100 bệnh nhân (Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang đang điều trị 666 bệnh nhân; trường Cao đẳng Ngô Gia Tự điều trị 509 bệnh nhân; Bệnh viện y học cổ truyển Bắc Giang là 321 bệnh nhân…);

Tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) đang điều trị 258 bệnh nhân và tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh đang điều trị 236 bệnh nhân.

Tại cuộc họp Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã bàn về bổ sung và chi tiết hóa Hướng dẫn chẩn đoán và Điều trị bệnh COVID-19 trong tình hình mới, đáp ứng công tác điều trị bệnh nhân ở các mức độ khác nhau mới đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị nhấn mạnh, đối với các bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng, quan trọng nhất là thực hiện tốt kiếm soát nhiễm khuẩn và nâng cao thể trạng; 20% là bệnh nhân tiên lượng nặng, trong đó có 5% là bệnh nhân rất nặng phải thở máy, ECMO. Đây là những trường hợp cần phải tập trung điều trị, theo dõi sát, tránh chuyển biến nặng.Đối với bệnh nhân có dấu hiệu hiệu chuyển nặng, các bệnh viện phải chủ động xin ý kiến hội chẩn chuyên gia qua Teleheath, Bộ Y tế luôn sẵn sàng cử các chuyên gia về tận nơi hỗ trợ. (Lê Vũ)

9 phút trước

Điều tra, truy vết người liên quan hai vợ chồng chiến sĩ Công an ở TPHCM mắc COVID-19

Tối qua 7/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, quận Tân Phú có 3 ca mắc COVID-19 mà Bộ Y tế công bố ca bệnh vào chiều cùng ngày. Trong đó, có hai vợ chồng chiến sĩ công an phường Phú Trung (BN8944) và vợ (BN8945) cùng một nhân viên y tế (BN8960).

Tham Khảo Thêm:  Trưa 13/6, TP.HCM ghi nhận thêm 26 người nghi mắc COVID-19 mới

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế quận thực hiện phong tỏa tạm thời 48 hộ, 227 nhân khẩu xung quanh để tổ chức điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc F1, F2.

Tiến hành phun khử khuẩn và truyền thông hướng dẫn cách thức phòng chống dịch bệnh cho các hộ dân trên, lấy mẫu cho 309 người dân trong khu phong tỏa.

13 phút trước

Cán bộ y tế dương tính với SAR-CoV-2, phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh

Sáng nay (8/6), Hà Tĩnh ghi nhận trường hợp P.C.C (SN 1964, trú tại phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh), là cán bộ đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh có kết quả dương tính virus SAR-CoV-2.

Bệnh nhân này được phát hiện trong quá trình bệnh viện xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho cán bộ, nhân viên và bệnh nhân tại bệnh viện. Hiện 1.500 mẫu xét nghiệm âm tính, một mẫu nghi ngờ đang chạy lại.

Ngay sau khi ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với virus SAR-CoV-2, ngành chức năng đã tiến hành phong tỏa toàn bộ bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh và xung quanh khu vực bệnh nhân sinh sống. Đồng thời tiến hành truy vết F1, F2 liên quan đến ca bệnh này.

43 phút trước

Thông tin về ca mắc COVID-19 trong công ty ở Bình Dương

Ca dương tính với SARS-CoV-2 sống ở TP.HCM làm việc tại Công ty TiCo (Bình Dương). Công ty tay này có 120 lao động chủ yếu ở TP.HCM, ngành y tế đã cách ly 77 trường hợp thuộc F1. Ca mắc COVID-19 khác là thư ký tại Công ty BĐS Phúc Đạt. Cả 6 người trong công ty này ngồi ăn chung với ca bệnh ở Hà Nội và đều bị mắc COVID-19.

Những kẻ gian lận có thể đánh cắp thông tin trên những chiếc thẻ chứng nhận đã tiêm vắc-xin Covid-19 được chia sẻ tràn lan trên mạng.
Chuyên gia bảo mật cảnh báo việc ‘khoe’ chứng nhận đã tiêm vắc-xin Covid-19 lên mạng

Thông tin về ca mắc COVID-19 trong công ty ở Bình Dương
Thông tin về ca mắc COVID-19 trong công ty ở Bình Dương

2 giờ trước

Bắc Giang phấn đấu cơ bản dập dịch trong 10-14 ngày

Ông Dương Văn Thái – Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang cho biết, đến nay, tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang cơ bản được khống chế, khoanh vùng, thu hẹp được các nguồn lây, tập trung phòng, chống dịch cơ bản ở các khu cách ly tập trung. Với 16-17 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới, từ 12 giờ ngày 7/6, Bắc Giang điều chỉnh áp dụng biện pháp cách ly xã hội tại 2 huyện Lục Nam và Yên Thế, dỡ một số chốt phong tỏa, đảm bảo tiêu thụ nông sản cho bà con. Đến nay, Bắc Giang đã phê duyệt 43 doanh nghiệp đủ điều kiện phòng, chống dịch bệnh, được hoạt động trở lại với hơn 7.500 lao động.

Tham Khảo Thêm:  TPHCM thêm 20 ca nghi mắc COVID-19 mới

“Bắc Giang phấn đấu trong vòng 7-10 ngày tới kiểm soát số ca F0 phát sinh ở các khu cách ly, từ 10-14 ngày nữa sẽ cơ bản dập xong dịch bệnh”, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang Dương Văn Thái phát biểu chiều 7/6 tại cuộc họp trực tuyến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với lãnh đạo hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

3 giờ trước

Sáng 8/6, Việt Nam ghi nhận 44 ca mắc COVID-19

Sáng 8/6, Bộ Y tế cho biết có 44 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Quảng Nam. 43 ca ghi nhận trong nước.

Cụ thể, Bắc Giang (22), TP. Hồ Chí Minh (15), Bắc Ninh (6); trong đó 41 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

3 giờ trước

Vũng Tàu ngưng tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả dịch vụ công trực tiếp

Bắt đầu từ 7h30 ngày 8/6, Trung tâm hành chính công tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tạm ngưng tiếp nhận hồ sơ, giao trả kết quả theo hình thức trực tiếp đối với 1518 dịch vụ đã cung ứng dịch vụ công mức độ 3,4 trên Cổng dịch vụ thông tin của tỉnh.

Đối với các thủ tục hành chính chưa được cung ứng dịch vụ công mức độ 3, 4, các tổ chức, cá nhân cần đăng ký trước qua số điện thoại 02543.515.555 với Trung tâm Phục vụ hành chính công để bố trí nhân lực, thời gian hợp lý tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả, tránh tập trung đông người cùng thời điểm.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, biến thể của Anh lây tăng hơn 1,7 lần so với chủng trước đây; biến thể từ Ấn Độ tăng hơn cả biến thể của Anh 1,4 lần, tức là tăng hơn 40%. Điều này đã được các nhà khoa học ở Anh khẳng định.

“Lượng kháng thể với virus SARS-CoV-2 của tất cả các tình nguyện viên đều tăng, sức khỏe an toàn, không có trường hợp phải xử lý thuốc, cấp cứu… Đây là một tín hiệu rất mừng, là thông tin cực kỳ đáng khích lệ, cho thấy đến hiện tại, vắc-xin an toàn với người được tiêm”

PGS.TS Hồ Anh Sơn – Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y

Đợt dịch lần này về mặt lâm sàng, Bộ Y tế thấy rằng, tốc độ tăng nặng của các bệnh nhân tăng hơn so với lần trước. Đây là một trong những điều mà ngành y tế rất quan ngại. Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, những biện pháp phòng chống dịch đang được triển khai rất đồng bộ, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, lấy dự phòng là cơ bản, lấy tấn công là vấn đề quyết định.

Tham Khảo Thêm:  Phát hiện 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM nghi mắc COVID-19

Về chiến lược vắc-xin Việt Nam đang thực hiện, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết đã hoàn toàn chủ động trong đàm phán. Bộ Y tế đã thực hiện gần 200 cuộc đàm phán, trao đổi với các hãng và đơn vị để mua, nhập, nhận viện trợ vắc-xin. Đến nay, các nhà cung cấp, các hãng cam kết cung cấp khoảng 128,9 triệu liều để có thể đảm bảo vắc-xin từ nay đến cuối năm. Bộ Y tế phấn đấu có đủ 150 triệu liều và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm tất cả các nguồn vắc-xin để có thể đảm bảo cho người dân thực hiện miễn dịch cộng đồng.

Thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin nội

Tính đến hết ngày 7/6, có hơn 6.000 người đăng ký thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax của Việt Nam. Học viện Quân y cho biết, số lượng tình nguyện viên tăng nhanh từng giờ. Chỉ trong 10 ngày qua có thêm hơn 5.000 người đăng ký, nâng tổng số tình nguyện viên muốn tham gia thử nghiệm giai đoạn 3 lên hơn 6.000. Trong giai đoạn 3, Nano Covax sẽ được thử nghiệm tại nhiều trung tâm trong nước với khoảng 13.000 tình nguyện viên. Tại miền Bắc, thử nghiệm lâm sàng tại Học viện Quân y và Hưng Yên, phía Nam có Viện Pasteur TPHCM và Long An tham gia.

Dự kiến ngay trong tuần này, Nano Covax sẽ bắt đầu được thử nghiệm giai đoạn 3. Kết quả thử nghiệm 2 giai đoạn đầu cho thấy vắc-xin an toàn, 100% tình nguyện viên đều sinh kháng thể từ hàng chục đến hàng trăm lần, cao hơn kỳ vọng rất nhiều. Vắc-xin cũng có hiệu quả với biến thể Anh và Nam Phi. Tác dụng với biến thể Ấn Độ sẽ tiếp tục được nghiên cứu trong giai đoạn 3.

GS.TS Trương Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng Đạo đức quốc gia trong nghiên cứu y sinh học, cho biết, trong giai đoạn 3, đối tượng tiêm thử nghiệm sẽ mở rộng hơn. Trên tinh thần “thử nghiệm càng nhanh càng tốt” của Chính phủ, Bộ Y tế giao cho các đơn vị thử nghiệm.

“Nhanh không có nghĩa cắt đoạn, bỏ qua giai đoạn. Bất cứ giai đoạn nào cũng phải tuân thủ yêu cầu, tiêu chuẩn của quốc tế. Làm rất nhanh nhưng phải rất chuẩn, đưa ra Hội đồng phải phê duyệt được ngay. Nhìn chung, theo đúng quy trình và từng bước của mỗi giai đoạn, để Bộ Y tế có đủ cơ sở khoa học nhằm có thể cấp phép khẩn cấp, sử dụng có điều kiện vắc-xin Nano Covax ở Việt Nam”, ông Dũng nói. (Hà Minh-BG)

Nhóm PV


Viết một bình luận