Biến chủng Delta từ Ấn Độ lơ lửng không khí rất lâu, mạnh hơn biến chủng Anh

Ngày 15/6, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM Nguyễn Trí Dũng cho hay, chủng virus lây bệnh tại TP.HCM hiện là chủng ở Ấn Độ, tên Delta. Dịch bệnh lây lan nhanh tại TP.HCM trong thời gian ngắn là do chủng này lây nhanh và mạnh. Cứ 3-4 ngày là kết thúc một chu kỳ lây nhiễm.

Tham Khảo Thêm:  Vì sao 53 nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tiêm vaccine vẫn mắc COVID-19?
Biến chủng Delta từ Ấn Độ lơ lửng không khí rất lâu, mạnh hơn biến chủng Anh - 1

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM. Theo ông Dũng, so với biến chủng phát hiện ở Anh thì chủng Delta mạnh hơn nhiều lần. Ông dẫn ví dụ về trường hợp của tiếp viên hàng không Vietnam Airline làm lây lan dịch bệnh trước đây. Tiếp viên này nhiễm biến chủng Anh tiếp xúc gần với mẹ ruột nhưng người mẹ không nhiễm bệnh, chỉ khi tiếp xúc gần và lâu ngày với cháu thì người cháu mới nhiễm bệnh.

“Biến chủng Anh lây lan chậm hơn, tiếp xúc xa (F2,F3) có thể không lây nhiễm. Nhưng với chủng Delta chỉ cần tiếp xúc gần, đôi khi không trực tiếp vẫn lây lan dịch bệnh và lây rất nhanh với chu kỳ rất ngắn. Chủng Delta khiến bệnh nhân xuất hiện triệu chứng nhanh hơn. Người bệnh chỉ tiếp xúc F0 sau 3 ngày là có thể xuất hiệu triệu chứng COVID-19”, ông Dũng nói.

Với biến chủng tại Anh, chúng ta ghi nhận 80% bệnh nhân không triệu chứng. Tuy nhiên, với ổ dịch tại nhóm truyền giáo Phục Hưng nhiễm chủng Delta, 66% bệnh nhân triệu chứng. Chu kỳ lây nhiễm trong 3 ngày kết hợp tỷ lệ xuất hiện triệu chứng cao dẫn đến sự lây nhiễm rất nhanh của biến chủng.

Giám đốc HCDC cũng lý giải tốc độ lây nhiễm dịch bệnh nhanh còn đến từ việc virus được phát tán trong không khí do virus Delta nhẹ hơn không khí. “Virus này lơ lửng trong không khí rất lâu sau đó mới rơi xuống bề mặt. Điều này làm bệnh dễ lây hơn và tốc độ lây nhanh, nguy hiểm”, ông Dũng nhấn mạnh.

Biến chủng Delta từ Ấn Độ lơ lửng không khí rất lâu, mạnh hơn biến chủng Anh - 2

Virus biến chủng Ấn Độ lơ lửng trong không khí. Ông Dũng cũng đánh giá biến chủng Delta của SARS-CoV-2 khá giống virus H1N1 từng xuất hiện tại Việt Nam. Dù vậy, so với H1N1, tỷ lệ xảy ra triệu chứng của biến chủng Delta SARS-CoV-2 vẫn nhỏ hơn.

Trước sự lây lan nhanh và mạnh của biến chủng Delta, Giám đốc HCDC khuyến cáo mọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt thông điệp 5K; thông báo ngay cho cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất khi có truyện chứng nghi ngờ mắc COVID-19 và tuyệt đối không tự mua thuốc uống điều trị tại nhà. 

Viết một bình luận