Bệnh nhân mặt biến dạng gây chấn động cộng đồng sau 1 năm phẫu thuật thẩm mỹ | Sống vui khỏe

1 năm với 3 lần đại phẫu, anh Mến giờ ra sao?

Vẫn nhớ vào một ngày cuối tháng 5.2020, bệnh nhân Lê Văn Mến (35 tuổi, An Giang) đến gặp TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc để mong tìm lại gương mặt bị căn bệnh quái ác cướp đi năm 20 tuổi.

Ngày ấy, anh Lê Văn Mến mang một gương mặt chảy xệ biến dạng, ánh mắt đỏ ngầu, giọng nói ngọng nghịu. Đối với anh, chuyện ngủ hay ăn uống đều là một cực hình. Suốt 15 năm mang căn bệnh này, đối với anh chỉ là “tồn tại” chứ không được sống.

Ngày gặp lại anh Mến, bác sĩ Tú Dung xúc động chia sẻ: “Nhìn lại chặng đường đã qua, bao kỷ niệm ùa về. Có những giây phút trăn trở, khoảnh khắc mệt mỏi muốn từ bỏ, nhưng cũng có những giọt nước mắt hạnh phúc, tiếng cười sau mỗi lần điều trị thành công hay Mến có những chuyển biến tích cực về cả ngoại hình lẫn cuộc sống”.

Tham Khảo Thêm:  Bác sĩ ơi: Nhận biết rối loạn chức năng cương ở nam giới | Sức khỏe
Sau một năm gặp lại, anh Mến giờ đây anh đã có gương mặt mới và khởi đầu một cuộc sống mới

Sau một năm gặp lại, anh Mến giờ đây anh đã có gương mặt mới và khởi đầu một cuộc sống mới

Hội chứng MRS – Giải mã căn bệnh hiếm ở Việt Nam vinh danh tại Hoa Kỳ

Cuối tháng 10.2020, công trình nghiên cứu y khoa của Việt Nam về căn bệnh hiếm gặp MRS đầu tiên tại Việt Nam đã được Hiệp hội ACOI bảo chứng và trao tặng huy chương bạc tại Hội nghị Nội khoa DO toàn quốc Hoa Kỳ.

Công trình nghiên cứu này đã vượt qua hàng loạt công trình trên toàn thế giới. và lọt Top 150 công trình đặc sắc vào vòng chung kết. Đỉnh điểm nhất là công trình MRS của Việt Nam đã vượt qua các bệnh viện, trường y danh giá của Mỹ như: Harvard, Yale, University of California-Los Angeles, Stanford, Johns Hopkins, Chicago…và giành được huy chương bạc danh giá.
Công trình nghiên cứu đạt giải thưởng lớn tại lễ trao thưởng y học của Hoa Kỳ

Công trình nghiên cứu đạt giải thưởng lớn tại lễ trao thưởng y học của Hoa Kỳ

Để giải mã được căn bệnh bí ẩn và đưa ra kết luận bệnh nhân Lê Văn Mến mắc hội chứng Melkersson-Rosenthal – Hội chứng gây biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng và rối loạn chức năng đa cơ quan, nhóm nghiên cứu đa quốc gia MRS (do bác sĩ Tú Dung đứng đầu, phối hợp với các đồng nghiệp đầu ngành từ các quốc gia Hoa kỳ, Nhật Bản, Việt Nam), trải qua hơn 4 tháng làm việc cật lực với 3 lần chẩn đoán giải phẫu bệnh được thực hiện tại 7 trung tâm xét nghiệm khác nhau, hơn 75 mẫu bệnh phẩm được đem ra phân tích. Ngoài ra, các mẫu bệnh phẩm này cũng được đưa đến 3 trung tâm chẩn đoán di truyền về giải mã gen để có thêm nhiều bằng chứng thuyết phục trước khi kết luận.

Phẫu thuật thẩm mỹ điều trị tạo nên kỳ tích tại Thành tựu Y khoa Việt Nam

Ngày 26.2.2020, Lễ trao giải “Thành tựu Y khoa Việt Nam” do Sở Y tế TP.HCM phối hợp Đài VOH tổ chức. Ban tổ chức đã chọn ra 22 đề cử có tổng số bình chọn cao nhất để trao cúp và giấy chứng nhận “Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020”.

Trong đó, đề tài “Kỹ thuật mổ điều trị biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng kèm rối loạn chức năng đa cơ quan ở bệnh nhân mắc hội chứng Melkersson Rosenthal 15 năm không được chẩn đoán” của nhóm nghiên cứu dẫn dắt bởi TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, đã tạo kỳ tích cho ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Việt Nam.
PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Thành Ủy viên. Phó Giám đốc Sở Y tế trao giải Thành tựu Y khoa Việt Nam cho Bác sĩ Tú Dung với thành tích điều trị căn bệnh MRS

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Thành Ủy viên, Phó giám đốc Sở Y tế trao giải Thành tựu Y khoa Việt Nam cho bác sĩ Tú Dung với thành tích điều trị căn bệnh MRS

“Câu chuyện của Mến là cổ tích đời thường”

Ngày 5.3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho tập thể Bệnh viện thẩm mỹ JW (TP.HCM) và TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc bệnh viện này vì đã có thành tích xuất sắc trong phẫu thuật tái tạo khuôn mặt cho bệnh nhân có khuôn mặt chảy xệ, biến dạng với 10 năm ngủ ngồi – bệnh nhân Lê Văn Mến (36 tuổi, ngụ An Giang). Đây là bệnh nhân mắc hội chứng Melkersson Rosenthal (MRS) 15 năm không được chẩn đoán.

“Đây là thành tựu không chỉ của riêng bệnh viện, mà còn của cả ngành y tế. Với các giải thưởng đạt được, chứng tỏ câu chuyện về hành trình tìm lại khuôn mặt cho anh Mến của êkip bác sĩ đã được xã hội đánh giá rất cao”, đại diện Bộ Y tế chia sẻ
Đại diện Bộ Y tế chia sẻ mong muốn cộng đồng xã hội hãy cùng chung tay để mang lại cuộc sống thực sự bình thường cho người bệnh

Đại diện Bộ Y tế chia sẻ mong muốn cộng đồng xã hội hãy cùng chung tay để mang lại cuộc sống thực sự bình thường cho người bệnhViết một bình luận