Bệnh nhân COVID-19 từng tiên lượng rất nặng sắp xuất viện

Chiều 10/6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, BN2983 từng được tiên lượng rất nặng đã cai ECMO, sẽ sớm xuất viện trong vài ngày tới.

Ngày 13/5, bệnh nhân này được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang đến Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng suy hô hấp nặng, kéo dài nhiều ngày không cải thiện với điều trị; tổn thương phổi ARDS nặng, bệnh nhân có bệnh lý nền tiểu đường, tăng HA.

Tham Khảo Thêm:  Thời gian cách ly tập trung với từng đối tượng được tính như thế nào?
TP.HCM: Bệnh nhân COVID-19 từng tiên lượng rất nặng sắp xuất viện - 1

BN2983 từng tiên lượng rất nặng đã cai ECMO. (Ảnh: HCDC)Từ lúc tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã nhận định đây là trường hợp rất nặng, nguy kịch, tiên lượng rất xấu. CT-Scan ngực ghi nhận tràn khí màng phổi bên, nhu mô phổi chỉ còn khả năng hoạt động 10-20%, nhiều kén khí dọa vỡ, xét nghiệm RT-PCR dương tính SARS-CoV-2 kéo dài sau hơn 3 tuần nhiễm bệnh.

Bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể ngay từ ngày 13/5, thở máy và chăm sóc tích cực trong buồng áp lực âm liên tục 26 ngày qua.

Đến 9/6, BN2983 tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn định, tổn thương phổi cải thiện dần, dấu hiệu nhiễm trùng đã được kiểm soát tốt.

Các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân ngưng ECMO, tiếp tục các điều trị hỗ trợ khác, nhất là tập vật lý trị liệu, nhằm giúp cho bệnh nhân hồi phục và xuất viện trong thời gian sớm nhất.

Viết một bình luận