Bệnh nhân COVID-19 phải thở máy đầu tiên ở Bắc Giang được cứu sống ngoạn mục

Ngày 46/, Bệnh viện Phổi Bắc Giang, đơn vị điều trị các ca COVID-19 nặng cho biết, bệnh nhân N.V.G., 34 tuổi, quê quán Lục Nam, Bắc Giang được cai máy thở sau 12 ngày điều trị. Đồng thời người này có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Tham Khảo Thêm:  2 người cùng khu trọ ở TP Thủ Đức mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây

Bệnh nhân G. được xác định dương tính SARS-CoV-2 ngày 21/5, ngày 23/5 được nhập viện tại TTYT Hiệp Hòa trong tình trạng ho nhiều, tức ngực, sốt.

Bệnh nhân COVID-19 phải thở máy đầu tiên ở Bắc Giang được cứu sống ngoạn mục - 1

Bệnh nhân G. được cứu sống ngoạn mục sau nhiều lần nguy kịch, tưởng chừng khó qua khỏi.Ngày 25/5, bệnh nhân khó thở, được chuyển Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định thở oxy 5l/p, điều trị kháng sinh, bù điện giải, hạ sốt, nhưng tình trạng không cải thiện.

Đến 14h ngày 26/5, bệnh nhân được chỉ định thở oxy dòng cao, song tình trạng cải thiện kém, vẫn sốt nhiều, kéo dài liên tục, suy hô hấp không cải thiện.

22h ngày 27/5, bệnh nhân thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu qua màng lọc, sử dụng an thần, giãn cơ, kháng sinh, corticoid, chống đông, bù điện giải, long đờm. Lúc này, tình trạng người bệnh có tiến triển tốt.

Đến 0h ngày 31/5, bệnh nhân ngưng lọc máu, thở máy. Đến 16h ngày 1/6, bệnh nhân được ngừng an thần, thở máy đáp ứng tốt. Đến 9h30 ngày 2/6, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, kết thúc thở máy, chuyển sang thở oxy liều cao.

Theo kết quả đánh giá từ bệnh viện, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt, đáp ứng với điều trị, đang thở oxy qua gọng mũi, sinh hiệu ổn định.

Bệnh nhân COVID-19 phải thở máy đầu tiên ở Bắc Giang được cứu sống ngoạn mục - 2
Bệnh nhân COVID-19 phải thở máy đầu tiên ở Bắc Giang được cứu sống ngoạn mục - 3

Lời cảm ơn của bệnh nhân Giang dành cho đội ngũ y bác sĩ điều trị.Là bác sĩ điều trị trực tiếp cho ca bệnh này, BSCKII Trần Thanh Linh, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, đây là điển hình của trường hợp bệnh nhân COVID-19 trẻ, chuyển biến nặng.

“Ca này là ca nặng đầu tiên mà đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận và quyết định phải đặt nội khí quản luôn. Bệnh nhân trẻ và bệnh nặng, có thời điểm tưởng phải can thiệp ECMO, nhưng sau đó điều trị thành công bằng thở máy. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, có thể ăn uống và đặc biệt xét nghiệm ngày 3/6 có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Sáng 4/6 bệnh nhân viết nhanh mấy dòng: “Cảm ơn các bác sĩ BV Phổi đã cứu sống em – BN G”. Với chúng tôi, tin vui trên tiếp thêm động lực để y, bác sĩ có tinh thần chiến đấu”, BS Linh nói.

Viết một bình luận