Bạn Ngọc Sương giới thiệu những món ăn sáng đơn giản dễ làm
Nhà mình làm đồ ăn sáng khá đa dạng: cơm rang thập cẩm, bánh bao, bánh pizza, mì spaghetti, bún riêu… nhưng mình xin giới thiệu 3 món ăn cực kỳ đơn giản, thực hiện nhanh, nguyên liệu dễ kiếm mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng trong mùa dịch:
Bánh xèo biến tấu
Có nhiều công thức làm nhân bánh xèo theo vùng miền, nhưng phổ biến nhất là nhân tôm thịt, giá đỗ, các bạn cũng có thể cho nhân bánh tùy sở thích ăn uống.
Bột bánh xèo gồm có bột mì, bột nghệ, bột nếp và nước cốt dừa. Tuy nhiên, mình thường mua bột trộn sẵn tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị dùng rất tiện.
Nguyên liệu:
– Bột bánh xèo đã trộn sẵn
– Thịt bằm, tôm bóc nõn
– Hành lá, giá đỗ, cà rốt, hành tây, rau thơm tùy ý
Cách làm:
Pha bột theo tỉ lệ 2:3, ví dụ 200gr bột pha với 300ml nước. Đánh thêm 1 quả trứng gà để tạo độ ngậy.
Giá đỗ rửa sạch để riêng, cà rốt thái sợi, hành tây thái nhỏ. Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, đầu, băm nhuyễn. Xào tôm thịt cùng gia vị: hành, tỏi, nước tương, nước mắm, tiêu đến khi săn thì đổ cà rốt thái sợi đảo đều, tiếp theo là hành tây, tắt bếp xúc ra bát để riêng.
Hành lá thái nhỏ trộn vào cùng bột đã pha. Láng một lớp dầu mỏng lên chảo, chờ dầu nóng thì múc một muỗng bột vào chảo và láng đều. Khi bột se lại, rải một lớp tôm thịt lên mặt bánh, tiếp theo là 1 lớp giá, dùng đũa và xẻng gập bánh nhẹ nhàng làm đôi, chờ vỏ bánh giòn là ăn được.
Bạn nào khéo tay có thể pha thêm nước chấm chua ngọt, nếu không có thể nêm gia vị đậm đà một chút, không cần dùng nước chấm vẫn rất ngon.
Bánh xèo không khó làm, lại rất ngon
Mì trộn kiểu spaghetti biến tấu
Nguyên liệu:
Mì spaghetti mua tại các siêu thị, đại lý
Thịt lợn hoặc bò bằm 300-500gr cho 3-5 người ăn
Nước xốt cà chua
Rau xà lách, rau mùi
Mì trộn có thể ăn cùng xúc xích
Cách làm:
Mì spaghetti cho vào nồi luộc chín mềm theo hướng dẫn ghi trên bao bì.
Phi thơm hành tỏi cho thịt bằm vào xào săn, cho thêm cà chua thái hạt lựu xào lửa nhỏ cho mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó cho thêm nước xốt cà chua tạo độ sánh.
Có thể xào thêm cùng hành tây, cà rốt. Cuối cùng rắc lá gia vị thái nhỏ như nguyệt quế, hoặc hành, mùi tàu nếu bạn nào không thích mùi nguyệt quế.
Xúc mì ra đĩa đổ nước xốt lên mì là xong.
Hoặc có thể ăn cùng tôm
Mì Chũ nấu tôm
Nguyên liệu:
Mì Chũ ngâm và rửa sạch vớt để ráo.
Tôm bóc nõn 200-300gr băm nhỏ, cà chua thái hạt lựu.
Mì Chũ nấu tôm đơn giản dễ ăn
Cách làm:
Phi thơm hành, tỏi, cho tôm vào xào cùng, tiếp theo cho cà chua vào đảo và nêm gia vị vừa ăn, đổ nước (mỗi suất ăn khoảng 300-400ml nước).
Nước sôi cho mì Chũ và hành hoa, rau mùi thái nhỏ và tắt bếp. Múc ra tô ăn kèm rau xà lách xoăn thái mỏng hoặc rau mùi, rau gia vị… là đã có bữa sáng nhanh gọn.
Một số món ăn sáng khác:
Nấu ăn những ngày giãn cách
Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.
Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.