Đĩa bánh bột lọc thương nhớ
Bánh bột lọc mang lấy cái tên không mấy kiêu sa, đơn giản chỉ là nguyên liệu chính làm nên chiếc bánh. Tuy cùng được bọc bên ngoài là lớp bột lọc dẻo dai, trong trẻo, nhưng phần nhân bên trong thường khác nhau.
Một số người lớn tuổi ngày trước chia sẻ: “Người dân Huế thường làm bánh bột lọc không gói lá, với nhân là tôm, thịt và có khi là đậu xanh đặt bên trong. Người Quảng Trị cho thêm đậu phộng. Người Quảng Bình lại sử dụng nấm mèo trong những nguyên liệu để làm nhân”.
Tất cả những điều đó chỉ là kinh nghiệm, không hẳn đúng hay sai; với thực tế, nhân bánh vẫn phụ thuộc vào khẩu vị của người ăn và cả người làm bánh.
Nguyên liệu
Bột năng 800gr
Tôm – thịt heo ba chỉ (mỗi thứ 200gr), đậu phộng dùng để làm nhân. Có thể thay đổi bằng đậu xanh hay các nguyên liệu khác tùy khẩu vị người dùng. Gia vị kèm theo (đường/ muối/ tiêu/ bột ngọt/ hạt nêm).
5 tấm lá chuối.
Làm nhân bánh:
Tôm bóc đầu, bỏ vỏ. Cắt thịt heo thành các miếng nhỏ hình hạt lựu. Đậu phộng luộc chín rồi giã nhỏ.
Sau đó, ướp tôm, thịt ba chỉ đã cắt bằng hỗn hợp: 2 muỗng cà phê muối, 5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều để tôm, thịt ngấm gia vị và ướp chúng trong 20 phút.
Xào các nguyên liệu trên chừng 30 phút để phần thịt được chín đều.
Vỏ bánh đã được cán
Làm vỏ bánh:
Để nhồi bột làm bánh, cho 800gr bột năng vào tô, tạo 1 lỗ lõm ở chính giữa rồi đun sôi khoảng 300ml nước. Đợi nước sôi, bạn đổ từ từ vào phần lỗ lõm, nên chia ra từng lần đổ, mỗi lần đổ khoảng 100ml nước sôi.
Sau đó, cẩn thận dùng vá nhanh tay trộn đều bột, rồi dùng tay nhồi cho bột được dẻo dai. Nếu trong quá trình nhồi thấy bột còn khô thì đổ tiếp nước vào. Làm tương tự như vậy đến khi bột thành khối dẻo mịn, cầm không dính tay là đạt yêu cầu.
Khi đã có 1 khối bột, ta ngắt thành từng viên, vo tròn rồi dùng vỏ chai cán thành những tấm bánh với đường kính chừng 7-8 cm.
Bánh đã được bọc nhân
Gói bánh:
Khi đã có nhân và vỏ bánh, ta đặt một lượng nhân vừa đủ vào những tấm bánh tròn. Tiếp tục đặt bánh vào những mảnh lá chuối đã được cắt xén và lau chùi sạch sẽ. Buộc chặt bánh bằng những mảnh lá chuối tách nhỏ thành sợi.
Sau đó, hấp bánh chừng 30 phút là có thể sử dụng.
Tuy nhiên, nếu không muốn gói bánh bằng lá chuối, chúng ta có thể bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước và 1 muỗng canh dầu ăn đun sôi. Sau đó, nhẹ nhàng thả từng chiếc bánh vào luộc khoảng 5 – 10 phút cho đến khi vỏ bánh trở nên trong lại thì vớt bánh ra cho vào thau nước 2 phút rồi vớt ra.
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 5 muỗng canh dầu ăn và đun sôi. Tắt bếp, sau đó cẩn thận múc khoảng 4 muỗng canh dầu ăn cho vào chén hành lá cắt nhỏ để làm mỡ hành. Trộn phần bánh vừa được vớt ra cho vào hỗn hợp mỡ hành và đảo đều tay.
Nước chấm:
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh ớt bột, trộn đều để làm sate ớt. Sau đó cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, toàn bộ phần sate ớt vừa làm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy cho gia vị hòa tan hoàn toàn rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.
Hoặc đơn giản nhất, chúng ta có thể cho 4 muỗng mắm ra chén, cắt nhỏ ớt vào bên trong rồi sử dụng.
Bánh bột lọc ngon nhất là khi vừa thành phẩm, bởi để lâu bột có thể bị sống lại. Nhìn những chiếc bánh hấp dẫn được dọn ra trong những dịp đặc biệt, với những người kẹt lại nơi xứ người vì dịch bệnh COVID-19 – ai nấy đều rưng rưng nhớ về cố hương.
Nấu ăn những ngày giãn cách
Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.
Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.