Bạn có vấn đề, còn con chó thì không

Bạn có vấn đề, còn con chó thì không - Ảnh 1.

“Tác phẩm này là một thiền thư, nhưng không hề hướng dẫn bạn phải thiền như thế nào mà giúp bạn nhận ra thế nào là… thiền.

Dịch giả TRẦN ĐỨC

Bạn có “à” lên khi đọc những lời này trong cuốn sách có tên Đi vào thực tại (Thiện Trí Thức và NXB Lao Động) của Eckhart Tolle – tác giả cuốn sách tâm linh bán chạy Sức mạnh của hiện tại (The power of now)? 

Tham Khảo Thêm:  Những bức vẽ xúc động về cuộc chiến chống COVID-19 của cô giáo ở Vũng Tàu

Thực ra Đi vào thực tại còn khiến người đọc phải nhiều lần “à” lên như thế, dù nó chỉ là cuốn sách gần như… vô ngôn. Phần nhiều trang sách là những minh họa của Patrick McDonnell, chỉ tràn đầy sự tĩnh lặng.

Cuốn sách bắt đầu bằng một bức tranh gần như trống rỗng, nơi ở giữa trang sách là mấy nét bút miêu tả một chú chó nhỏ đang ngồi trên đám cỏ xanh, cầm một bông hoa dại ngắm nghía. 

Ở hai trang tiếp theo, vẫn không thấy dòng chữ nào, chỉ có vài nét mực vẽ chú chó tinh nghịch đang thổi bay những cánh hoa từ bông hoa vừa hái.

Tới trang thứ 4, độc giả mới được gặp những chữ hiếm hoi đầu tiên, một câu ngắn với những nét thanh thoát giữa trang giấy phẩy mấy cánh hoa, như một bức tranh chữ: “Hạnh phúc đích thực được tìm thấy trong những điều nhỏ bé, tầm thường”. 

Tham Khảo Thêm:  ‘Sau bóng tối’ - khúc tri âm trên những nẻo đường bụi đỏ | Văn hóa

Trang bên, chú chó nhỏ nở miệng cười toe như một đứa trẻ, tung tăng rượt đuổi những cánh hoa bay…

Từ khởi đầu ấy, tác giả mượn chú chó nhỏ dẫn ta vào một thế giới mênh mang bất tận của những niềm vui nảy nở từ chính tâm hồn tĩnh lặng biết nhận ra mọi tiếng cựa mình của thiên nhiên – tiếng lá xào xạc trong gió, tiếng mưa rơi, tiếng chim hót của bình minh vừa ló rạng… 

Và trong khi người đọc lặng nghe thiên nhiên, từ một góc nào đó tác giả cất lời: “Cho phép thiên nhiên dạy ta về sự tĩnh lặng”. Kể từ đó là hành trình ta nhận ra bao điều “cay đắng” trong cách mà bấy lâu ta đã quăng mình trong thế giới người, chứ không phải là tận hưởng cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Mây bay từ độ… - Truyện ngắn của Trần Huyền Trang | Văn hóa

Tác giả khẽ khàng nhắc ta những lời giản dị mà thấm thía: “Cũng như con chó thích nhai xương, tâm trí con người thích nhai những vấn đề”, rằng “chúng ta đã quên làm thế nào để trở nên tĩnh lặng, là chính mình, quên ở đó nơi cuộc sống đang là”… 

Đi tới đoạn này của cuốn sách, ta gần như bắt đầu học cách sống với thực tại, cái đang là, học cách biết hạnh phúc với chính mình…

Cuốn sách rút tỉa những lời dạy sâu sắc nhất của Eckhart Tolle, đi cùng với những hoạt họa từ một tác giả truyện tranh đã sáng lập nên bộ truyện tranh nổi tiếng Mutts. 

Có thể dễ dàng nhận ra lời hay tranh đều kết thúc ở điểm… thinh lặng, với mục đích duy nhất là dẫn bạn đọc tới sự dịu lắng của tâm hồn, một trạng thái của thiền.

Viết một bình luận