Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch: Kiểm tra việc ‘ngăn sông cấm chợ’ ở Đồng Nai

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng nay 5-6, thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết sẽ kiểm tra ngay quyết định cực đoan của Đồng Nai, áp dụng từ 0h sáng 5-6, yêu cầu người từ TP.HCM về phải cách ly y tế tại nhà hoặc cách ly tập trung 21 ngày và tự trả phí, trong thời gian cách ly phải xét nghiệm 2 lần và phải trả phí xét nghiệm.

Tham Khảo Thêm:  Bình Dương hỏa tốc tìm người liên quan 4 ca mắc COVID-19 ở TP.HCM

Đáng chú ý tại Đồng Nai có một số lượng lớn người lao động làm việc tại TP.HCM nhưng sống tại địa bàn giáp ranh trên đất Đồng Nai.

“Từ đầu mùa dịch, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch đã yêu cầu không ngăn sông cấm chợ, tạo điều kiện vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch. Hôm 28-5, Bộ Y tế – cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch – cũng đã có văn bản hướng dẫn lại các địa phương về thu mua, tiêu thụ nông sản và hàng hóa từ các vùng đang có dịch” – thành viên Ban Chỉ đạo cho biết.

Tham Khảo Thêm:  Biến thể Ấn Độ lây nhanh hơn, bệnh nặng hơn

Theo vị này, các tỉnh thành thực hiện xét nghiệm và test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người vận chuyển đến/đi ra từ khu vực phong tỏa hoặc khu vực ổ dịch, tại thời điểm trước khi đến, đi ra và khi quay về.

Theo ông Đặng Quang Tấn, cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng cho biết hiện tiêu thụ vải thiều từ Bắc Giang và các loại nông sản khác cũng đang áp dụng hướng dẫn này.

“Bộ Y tế đang soạn thảo một văn bản hướng dẫn, nhắc lại việc các địa phương phải hài hòa trong áp dụng các biện pháp chống dịch, tuyệt đối không cực đoan, không ngăn sông cấm chợ” – ông Tấn cho biết.

Tham Khảo Thêm:  Đi chống dịch là quên khái niệm thời gian

Ông Tấn cũng cho rằng tại TP.HCM có một số khu vực có bệnh nhân và đang phong tỏa, các khu vực còn lại hiện đang được lưu thông đi lại bình thường.

Trong đợt dịch đầu năm nay, Hải Phòng cũng có những biện pháp cực đoan đối với người đến từ Hải Dương và nhiều tỉnh thành khác.

Viết một bình luận