Bài thuốc chanh sả mật ong uống phòng dịch bệnh của nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh

Bài thuốc chanh sả mật ong uống phòng dịch bệnh của nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh - Ảnh 1.

Nước chanh sả uống trong mùa giãn cách – Ảnh: HỒ ĐẮC TÚC

Hiện nay dịch COVID-19 đang diễn tiến lây nhiễm rất phức tạp tại TP.HCM và các tỉnh thành trên khắp mọi miền đất nước, ngoài sự dao động về tâm lý thì sức khỏe của mọi người cũng phải đặc biệt quan tâm.

Ăn uống đầy đủ và đúng cách trong mùa dịch bệnh là cách tốt nhất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Trong thị trường sản phẩm thức uống được các nhà sản xuất phục vụ nhu cầu ngày nay rất phong phú và đa dạng, tuy nhiên trong cuộc chiến phòng chống COVID-19, việc tận dụng cây nhà lá vườn để tự chế biến một vài thức uống đơn giản mà có tác dụng hữu hiệu giúp tăng cường sức đề kháng cho mọi người là cần thiết.

Với kinh nghiệm của người xưa truyền dạy, nguyên liệu để làm món nước rất đơn giản, dễ mua dễ làm đó là: sả tươi, chanh tươi, gừng tươi và mật ong.

Trong dân gian cây sả dễ trồng quanh năm, dùng làm gia vị và làm thuốc, thân và rễ có chứa tinh dầu, mùi thơm đậm.

Theo Đông y, sả có vị cay tính ấm, có tác dụng hạ khí, tiêu đờm, dùng chữa cảm sốt, đầy hơi, đau bụng, buồn nôn.

Tham Khảo Thêm:  Bí ẩn câu Phật giáo Tây Tạng 'Án ma ni bát mê hồng' khắc trên đá | Văn hóa

Tinh dầu sả có tác dụng khử mùi, phối hợp với một số loại tinh dầu khác để xoa bóp, chữa cảm cúm, giảm đau, chữa tê thấp.

Theo Đông y, gừng tươi (sinh khương) có vị cay, nóng, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn.

Gừng là vị thuốc quen thuộc trong dân gian, giúp tiêu hóa và dùng trong các trường hợp cảm mạo, ho mất tiếng.

Gừng khi phối hợp với chanh, sả chữa được các bệnh cảm ho, ăn không tiêu.

Chanh là loại trái cây chứa nhiều vitamin C, theo các nhà nghiên cứu, chanh thực sự cần thiết cho hệ miễn dịch cơ thể, đặc biệt giúp tránh cảm lạnh và cúm, đồng thời giảm stress rất hiệu quả. Chanh giàu kali giúp ngăn ngừa bệnh huyết áp cao, có tác dụng chống oxy hóa, thải độc.

Tinh dầu trong vỏ chanh giúp thư giãn các mạch máu giảm đau họng, giúp cho bệnh nhân hạ sốt.

Mật ong là sản phẩm mật hoa được tạo ra từ con ong, được dùng để thay thế đường. Mật ong được sử dụng như một loại thuốc không những chứa nhiều thành phần vitamin có lợi cho cơ thể con người mà còn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho người suy dinh dưỡng.

Từ những tác dụng của các nguyên liệu cây nhà lá vườn trên mà ngày xưa các tiền bối xứ ta đã sử dụng làm bài thuốc dân gian phòng các bệnh cảm cúm, kháng viêm được lưu truyền cho đến nay.

Cụ thể, gia đình tôi thường áp dụng và truyền khẩu trong thân quyến thức uống này rất có hiệu quả, nay xin chia sẻ đến bà con mình trong mùa đại dịch đang làm giảm sức khỏe mọi người với một chút thành tâm mong cầu cho bá tánh được an yên.

Tham Khảo Thêm:  Chùm ngây, chuối xanh, củ cải, cà chua và những món ăn nấu từ phòng trọ ngày cách ly

Công thức 1: Nấu nước chanh sả uống mỗi ngày

Nguyên liệu:

– Sả cây 3 tép

– Chanh 1 trái

– Nước 1 lít

Thực hiện:

– Sả rửa sạch, cắt khúc, đập giập

– Chanh để nguyên trái, rửa sạch

Cho 1 lít nước vào nồi nấu sôi, thả sả và trái chanh vào nấu chừng 3 phút thì tắt bếp.

Cho nước đã nấu vào bình (luôn sả và chanh) để uống trong ngày

Dùng cho mọi thành viên gia đình thay nước lọc, nếu uống hết thì chêm thêm nước sôi

Lưu ý nước chỉ được dùng trong ngày, sang ngày mai phải nấu nước mới.

Công thức 2: Pha nước chanh sả mật ong uống buổi sáng

Nguyên liệu

– Chanh ½ trái

– Sả 1 tép

– Gừng 10g

– Mật ong 1 muỗng canh

Thực hiện:

Chanh rửa sạch cắt lát mỏng để nguyên vỏ

Sả rửa sạch, cắt 2 khúc cỡ 2,5cm, đập giập

Gừng rửa sạch, cắt lát mỏng, để nguyên vỏ

Cho chanh, sả, gừng vào ly với 1 muỗng canh mật ong, sau đó cho 300ml nước sôi hoặc nước nóng trong bình thủy chế vào ly, khuấy đều, đậy kín khoảng 5 phút, chờ nước còn âm ấm thì uống 1 ly vào buổi sáng sẽ giúp thanh lọc cơ thể, tăng cường sức khỏe, kháng khuẩn hiệu quả.

Khò nước ấm phòng COVID-19

Từ góc độ gia đình, TS Hồ Đắc Túc chia sẻ một kinh nghiệm vệ sinh họng góp phần ngăn virus xâm nhập:

Tham Khảo Thêm:  Cách đây 90 năm, người Sài Gòn cứu trợ nhau trong cơn bĩ cực chưa từng có | Văn hóa

“Không cần dùng nước muối, chỉ dùng nước ấm đun sôi. Virus tập trung ở cuống họng trước, khi tùng tam tụ ngũ đủ lực lượng chúng nó mới lấn vào cơ thể.

Nghe thì ghê nhưng nó không chịu được nước ấm, vì vậy khò nước ấm thường xuyên, đặc biệt sau khi đi ở ngoài đường về tới nhà, là cách phòng vệ hay nhất, giết ngay chúng nó khi vừa mới tụ tập ở cuống họng.

Nước đã đun sôi muốn khò ngay cần pha thêm tí nước lạnh kẻo bị bỏng cổ.

Hiện nay người ta khuyên nhau khò nước muối. Nước muối có giết virus hay không thì tôi không biết nên không lạm bàn”.

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-10.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Các món ăn - bài thuốc phòng chống cảm mạo Các món ăn – bài thuốc phòng chống cảm mạo

Cảm mạo, dân gian thường gọi là “thương phong”, là một trong những bệnh ngoại cảm hay gặp nhất, bốn mùa đều có, đặc biệt là mùa đông và xuân. Để phòng chống chứng bệnh này, ngoài các biện pháp dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt… y học cổ truyền còn sử dụng các món ăn – bài thuốc cho từng thể bệnh như sau:

Viết một bình luận