Ăn xôi đậu phộng, bé 2 tuổi bị hóc phải mổ

Tối 11-6, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết bệnh viện vừa mổ lấy dị vật nằm trong phế quản của một bé trai 2 tuổi trú tỉnh Quảng Trị. Dị vật này là hột đậu phộng.

Tham Khảo Thêm:  Một gia đình 3 người ở quận 1, TP.HCM dương tính COVID-19

Theo người nhà của bé, vào sáng 10-6, bé ăn xôi đậu phộng thì đột nhiên ho sặc sụa, khó thở, nôn ra bọt hồng và tím môi từng cơn.

Thấy bé càng lúc càng khó thở, người nhà đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé bị hóc và tiến hành chụp cắt lớp lồng ngực. Hình ảnh cho thấy có dị vật ở phế quản gốc phải. Chiều cùng ngày, bé được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 trong tình trạng lơ mơ, thở gắng sức, nguy hiểm đến tính mạng.

Tham Khảo Thêm:  Bác sĩ gốc Việt tin chữa được chứng máu đông liên quan vắc xin AstraZeneca

Các bác sĩ đã quyết định mổ cấp cứu cho bé.

Kíp mổ với sự phối hợp giữa hai khoa tai mũi họng và gây mê hồi sức đã lấy ra được dị vật là hai mảnh đậu phộng nằm ở phế quản gốc cả hai bên.

Sau mổ, bé tỉnh táo, tự thở và được chuyển về khoa nhi tiếp tục điều trị nội khoa.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, đây là một ca lâm sàng hiếm thấy và rất nguy hiểm. Thông thường, dị vật phế quản chỉ ở một bên và phế quản bên còn lại sẽ thực hiện chức năng thông khí cho cơ thể. Còn trường hợp này dị vật mắc ở cả hai phế quản gốc, dẫn đến tình trạng khó thở và suy hô hấp cho bệnh nhân.

Tham Khảo Thêm:  22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM nghi mắc COVID-19

“Vì thế, các bậc phụ huynh cần tránh cho trẻ đưa đồ vật, đồ chơi vào miệng ngậm, không nên cho trẻ ăn những thức ăn dễ hóc như hạt lạc, hạt dưa, hạt hướng dương…” – một bác sĩ khuyến cáo.

Viết một bình luận