Ăn với má, thịt luộc kẹp dưa mắm, canh rong biển không hành vẫn ngon

Ăn với má, thịt luộc kẹp dưa mắm, canh rong biển không hành vẫn ngon - Ảnh 1.

Những món ăn giản dị ngon lạ lùng bên má – Ảnh: T.T.

Bữa cơm gia đình luôn là linh hồn của hạnh phúc, của thương yêu và san sẻ. Bởi vậy, bữa cơm dù có đạm bạc đến mấy thì vẫn thấy vui khi được ngồi ăn cùng gia đình.

Tôi vốn là giảng viên đại học giảng dạy ở một trường đại học trong tỉnh Kiên Giang. Tôi sống xa nhà, nên bản thân rất trân quý thời gian về bên ba má.

Trước ngày áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ, tôi đã trở về nhà để nghỉ hè. Vậy là năm nay tôi đã có một kỳ nghỉ thật đáng nhớ! Vừa nghỉ hè, vừa tránh dịch và quan trọng là có thì giờ bên ba má nhiều hơn để nấu những bữa ăn dù có giản đơn.

Gia đình tôi sống ở một xã thuộc tỉnh Kiên Giang. Cuộc sống gia đình quanh năm nhờ vào cây lúa là chính, bởi vậy từ nhỏ vốn quen với những bữa cơm gia đình đạm bạc, có gì ăn đó. Đôi khi chỉ là cọng rau ngoài vườn, con cá câu dưới mương mà vẫn hạnh phúc đến lạ thường.

Dù là ở quê nhưng trước ngày giãn cách, chợ quê cũng không còn nhiều mặt hàng để lựa chọn. Vì tâm lý người dân ở thành thị hay nông thôn họ vẫn đổ xô nhau mua đồ tích trữ cho nhiều ngày. Và tôi cũng mua được một vài thứ như thịt, cá… để dùng, còn rau thì ở ngoài vườn có chút ít nên không phải mua nhiều.

Tham Khảo Thêm:  Á hậu Phương Anh cùng MC Quyền Linh chung tay góp gạo nghĩa tình cho TP.HCM | Văn hóa

Mà phải nói ở quê cũng dễ sống lắm, bữa ăn cũng không phải quá cầu kỳ. Có khi đơn giản chỉ là vài cọng rau lang hái ở ngoài vườn luộc chấm nước tương hay chao cũng qua bữa.

Có lẽ vậy nên má tôi nói: “Giờ quan trọng là mong dịch bịnh hết, chớ mấy cái chuyện ăn uống thì ở quê nên không lo lắm. Cơm cháo qua ngày cũng xong. Thương cho anh chị mày đang làm ở Sài Gòn!”.

Hôm nay, tôi cũng nấu bữa cơm với hai món ăn thật đơn giản cho ngày giãn cách. Đó là thịt luộc kẹp dưa mắm, canh rong biển, dưa leo và thịt bằm.

Ăn với má, thịt luộc kẹp dưa mắm, canh rong biển không hành vẫn ngon - Ảnh 2.

Thịt luộc ăn với các gia vị vườn nhà

Thịt luộc kẹp dưa mắm

Thật ra, dưa mắm không khó để mua. Dưa mắm có loại được người bán trộn sẵn, có người để nguyên miếng. Dưa mắm được mua trước ngày giãn cách, nên được xắt miếng vừa ăn.

Đem đi rửa vài nước, vắt cho ráo rồi trộn với tỏi, ớt, đường và chanh. Để ăn được lâu thì cho vào hộp để vào ngăn mát tủ lạnh, đặc biệt là khi ăn bao nhiêu thì hãy cho chanh vào bấy nhiêu.

Tiếp theo, luộc một miếng thịt ba chỉ. Nhiều người hay nói, không có món nào dễ như món luộc. Nhưng để thịt luộc được ngon thì cũng cần nêm vào nồi nước luộc chút ít muối, bột ngọt và gừng để khử mùi.

Ăn với má, thịt luộc kẹp dưa mắm, canh rong biển không hành vẫn ngon - Ảnh 3.

Trong lúc chờ thịt luộc chín, tôi ra vườn bẻ chuối xanh vào để ăn cùng thịt luộc và dưa mắm. Để chuối được trắng và không có mủ thì ngâm vào nước và vắt vào đó ít chanh.

Tham Khảo Thêm:  Thúc đẩy sáng tạo ở làng nghề | Văn hóa

Ngoài ra, trong tủ lạnh còn miếng khóm. Vậy là cũng được một dĩa có cả chuối xanh và khóm thật hấp dẫn.

Thịt luộc chín, xắt thành từng lát vừa ăn. Trang trí lên dĩa có cả thịt luộc, dưa mắm và dĩa chuối xanh, khóm ăn kèm. Gắp mỗi thứ một ít chấm vào chén nước mắm mặn có vị cay của ớt, ngon không thể cưỡng.

Ăn với má, thịt luộc kẹp dưa mắm, canh rong biển không hành vẫn ngon - Ảnh 4.

Nguyên liệu nấu canh rong biển

Canh rong biển, dưa leo và thịt bằm

Món ăn này sẽ giải nhiệt trong thời tiết nóng, rất dễ làm. Nhà tôi có ba người nên tôi dùng ba trái dưa leo, ít thịt bằm và ít rong biển.

Dưa leo gọt một phần vỏ rồi xắt thành từng miếng. Thịt bằm đã được ướp vào ít gia vị như muối, hạt nêm, bột ngọt và tiêu. Còn rong biển thì mua ở siêu thị từ trước.

Đun sôi khoảng 1/2 lít nước, nước thật sôi lần lượt cho thịt bằm, dưa leo vào, khi dưa leo sắp chín thì cho rong biển vào và sau cùng nêm nếm cho vừa ăn.

Ăn với má, thịt luộc kẹp dưa mắm, canh rong biển không hành vẫn ngon - Ảnh 5.

Món canh không có hành, nhưng má nói đâu sao?

Lẽ ra, sẽ có thêm ít hành hoặc rau cần tàu vào canh, nhưng những ngày giãn cách xã hội, ở nhà đã hết. Tô canh thiếu hành nhưng vẫn ngon lành trong mùa dịch bởi được nêm bằng gia vị của tình thân gia đình.

Tham Khảo Thêm:  Mở ra diện mạo mới cho hàng loạt nhân vật

Những ngày giãn cách xã hội này, được cùng ba má ăn bữa cơm nơi quê nhà lòng tôi càng trào dâng niềm hạnh phúc. Bởi tình hình dịch bệnh phức tạp, có biết bao người không thể về quê nhà, vậy mà, trong lúc này tôi được ở nhà, sống chậm những ngày bên gia đình.

Mâm cơm được dọn ra với hai món ăn không quá khó để làm nhưng lòng tôi cảm thấy vui biết bao. Tôi nói với má về tô canh thiếu hành, má tôi cười: Ăn vậy là sang rồi. Canh có thịt vậy là quý lắm rồi trong ngày dịch bịnh. Thiếu hành đâu có sao con.

Má còn nói, mai hết thịt cá thì ăn tới món mắm. Ở quê nên má thường mua ít mắm để trong bếp như mắm cá sặc, cá rô rồi đến cả mắm ruốc. Bởi vậy, má yên tâm nói 14 ngày giãn cách không đến chợ thì ở nhà vẫn còn đồ ăn. Cuộc sống ở quê nhà bình dị là vậy.

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.