Ăn cháo bắp trộn nấm, 6 người trong gia đình bị ngộ độc

Ăn cháo bắp trộn nấm, 6 người trong gia đình bị ngộ độc - Ảnh 1.

Gia đình Y Grek Ksơr (58 tuổi, chủ nhà) nơi xảy ra ngộ độc – Ảnh: TÂM AN

Sáng 14-6, nguồn tin Tuổi Trẻ Online, cho biết vẫn còn 2 người trong vụ ngộ độc nấm tại Buôn Bia, xã Ea Hiao (Ea H’leo, Đắk Lắk) đang điều trị.

Thông tin ban đầu cho biết, tối 12-6, gia đình ông Y Grek Ksơr (58 tuổi, chủ nhà) nấu cháo bắp, sẵn còn ít nấm rừng mới lấy được nên cho vào nồi nấu chung. Sau khi ăn xong, cả 6 người trong gia đình có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Tham Khảo Thêm:  Cơ bản khống chế được dịch bệnh ở Bắc Giang, kiểm soát tích cực tình hình ở TP.HCM

Trong số 6 người có triệu chứng, hai người là chị Nay H’Kiên (24 tuổi) và cháu Nay Y Tân (3 tuổi) phải nhập viện điều trị, 4 người còn lại sau đó sức khoẻ ổn định nên không phải nhập viện.

Theo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc có thể do độc tố trong nấm rừng.

Trước đó, tại Buôn Hdung, xã Ea Mroh (Cư M’Gar, Đắk Lắk) cũng xảy ra vụ ăn thịt cóc khiến ba cha con bị ngộc độc phải nhập viện điều trị. Trước đó, chiều 10-6, do trời mưa nên anh Y Tuông Ksor  (26 tuổi, trú buôn Dhung, xã Ea Mdroh) đi bắt cóc về làm thịt cho gia đình ăn.

Tham Khảo Thêm:  Cơ hội tư vấn sức khỏe với bác sĩ trực tuyến miễn phí cho người Việt

Đến sáng 11-6, sau khi làm thịt cóc và chế biến, anh Y Tuông cùng ăn với hai con là Y Hai Niê Hra (6 tuổi) và H’Bom Niê Hra (3 tuổi).

Ngay sau đó, cả 3 cha con Y Tuông có dấu hiệu bị ngộ độc nên được mọi người đưa đến trung tâm Y tế huyện Cư M’gar để cấp cứu. Hiện nay sức khoẻ của ba cha con đã ổn định, đang tiếp tục được điều trị.

Thời gian gần đây, người dân thường xuyên bắt cóc, nưa (một loài giống con trăn)… về nhà tự chế biết để sử dụng trong gia đình. Các bác sĩ khuyến cáo, việc chế biết không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh sẽ dễ dẫn đến ngộ độc, có trường hợp thiệt mạng.

Tham Khảo Thêm:  Cách vạch mặt chồng phản bội có một không hai của bà chủ quán hoa tươi trẻ đẹp

Ngay cả các loại nấm cũng phải hết sức cẩn trọng vì chúng có thể rất giống nhau nhưng có loại nấm thường, có loại là nấm độc…

Liên tục ngộ độc do ăn thịt cóc, nấm Liên tục ngộ độc do ăn thịt cóc, nấm

TTO – Gần đây, Đắk Lắk ghi nhận nhiều vụ ngộ độc do ăn thịt cóc, thịt nưa (giống trăn), thịt chó hoặc uống rượu ngâm rễ cây, tiết, mật động vật. Có những vụ nhiều người trong cùng gia đình, làng xóm bị ngộ độc, có người nguy kịch, tử vong.

Viết một bình luận