9 bệnh nhân COVID-19 đang rất nguy kịch, phải can thiệp ECMO

Theo Tiểu ban Điều trị, tính tới 18h ngày 10/6, cả nước hiện có hơn 6.000 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị. Trong đó, 79 ca tiên lượng rất nặng, 3 ca tiên lượng tử vong và 9 bệnh nhân đang phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Tham Khảo Thêm:  Ca tử vong trên đường chuyển viện nghi mắc COVID-19

Trong 9 bệnh nhân đang can thiệp ECMO thì Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có 4 ca, 1 ca tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang, 1 ca tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (thuyền trưởng người Hàn Quốc, 67 tuổi có tiền sử tăng huyết áp, béo phì). Ca còn lại tại Bệnh viện Chợ Rẫy là BN8944, chiến sĩ Công an quận Tân Phú, được can thiệp ECMO từ sáng 8/6 do tổn thương phổi nặng, suy hô hấp. Ca bệnh này được Bộ Y tế công bố ngày 7/6.

2 ca ECMO tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM gồm nam thanh niên 22 tuổi, quê ở Long An (BN7455), phổi đông đặc như BN91 (phi công người Anh) và BN8346 ngụ ở Tây Ninh, là ca nhập cảnh, chuyển vào viện ngày 4/6 trong tình trạng suy hô hấp nặng, đến nay tình trạng suy hô hấp chưa cải thiện.

Tham Khảo Thêm:  Dịch vụ mới chăm sóc bệnh nhân trong mùa COVID-19

Đại diện Tiểu ban Điều trị cho biết, do số lượng bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM liên tục tăng, hiện đã lên tới 542 ca nên trong những ngày tới, 2 ekip của Bệnh viện Chợ Rẫy đang hỗ trợ tại tâm dịch Bắc Giang sẽ rút dần về TP.HCM.

Liên quan đến tình hình điều trị, chiều 10/6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, BN2983 có tiên lượng rất nặng được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang đã cai ECMO, sẽ sớm xuất viện trong nay mai. Hiện bệnh nhân tiếp tục các điều trị hỗ trợ khác, đặc biệt là tập vật lý trị liệu…

Tham Khảo Thêm:  'Khai gian' giá thuốc, hai công ty bị phạt 200 triệu đồng

Ngoài các bệnh nhân trên, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đang có 21 ca nguy kịch, hầu hết là bệnh nhân có bệnh nền, được phát hiện mắc COVID-19 trong bệnh viện.

Một trường hợp bệnh nhân nặng khác tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang mới 31 tuổi, không bệnh nền, ngay sau khi vào viện đã phải thở máy, lọc máu liên tục. 

Viết một bình luận