4 việc Bắc Giang cần làm để chống dịch COVID-19 thành công

Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt (Bộ Y tế), Bắc Giang đã xây dựng được bản đồ dịch tễ và khoanh vùng được một số điểm nóng. Trong thời gian tới tỉnh cần tiếp tục việc giám sát dịch tễ chặt chẽ thông qua các xét nghiệm, tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly cũng như thu dung, điều trị  bệnh nhân COVID- 19.

Tham Khảo Thêm:  Hà Tĩnh thêm 2 ca mắc COVID-19, một gia đình có 4 người mắc

Tỉnh cũng cần cần thực hiện tốt kế hoạch giãn cách vùng “rốn dịch” ở trong các thôn, xóm của huyện Việt Yên ra bên ngoài để giảm mật độ.

Thứ trưởng Y tế: 4 việc Bắc Giang cần làm để chống dịch COVID-19 thành công - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt tại Bắc Giang.Vấn đề thứ ba hết sức quan trọng là Bắc Giang phải cố gắng đưa các đơn vị sản xuất trở lại. Tỉnh cần đảm bảo công nhân đi vào sản xuất an toàn, phải được xét nghiệm âm tính, quy trình sản xuất phải đảm bảo an toàn. Đặc biệt, quy trình kiểm tra, giám sát trong khi sản xuất cũng phải tuân thủ các quy định của ngành y tế cũng như của tỉnh.

Vấn đề cuối cùng theo Thứ trưởng Bộ Y tế là công tác triển khai tiêm vaccine cho công nhân. “Tôi thấy rất mừng khi đến nay Bắc Giang triển khai hết số vaccine mà Bộ Y tế cấp tiêm cho công nhân. Đây là dấu hiệu rất tốt. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới chương trình vaccine quốc gia sẽ tiếp tục đưa một số lượng vaccine nữa về Bắc Giang để có thể đảm bảo cho công nhân có miễn dịch đối với COVID-19. Dự kiến trong ngày hôm nay, 5/6, Bắc Giang sẽ hoàn thành tiêm 150.000 liều vaccine, vượt 2 ngày so với kế hoạch đã đặt ra trước đó”, ông Sơn nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đến nay khoảng 3.000 ca. Trong đó số bệnh nhân nặng (thống kê tại 2 đơn vị Bệnh viện Phổi và Bệnh viện đa khoa Bắc Giang) là 50 ca, với các mức độ từ nặng đến rất nặng, 2 bệnh nhân phải sử dụng máy thở nhân tạo (ECMO).

Tỉnh đã công bố khỏi bệnh cho 153 trường hợp mắc COVID- 19 và trở về địa phương tiếp tục cách ly tại nơi lưu trú.

Đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang và Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế, dịch bệnh tại đây hiện được gom lại và chủ yếu ở địa bàn huyện Việt Yên. Ngoài ra các trường hợp truy vết trong cộng đồng cũng giảm rất nhiều. 

“Chúng tôi đánh giá rất cao sự hỗ trợ của các bệnh viện trung ương là những hạt nhân tại các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở tiếp nhận, thu dung, điều trị các bệnh nhân nặng cho tỉnh Bắc Giang. Những chuyên gia rất dày dặn kinh nghiệm đã tổ chức tiếp nhận, đưa những hệ thống hồi sức hiện đại nhất mà trước đây chưa được áp dụng tại các tỉnh, đặc biệt là tại Bắc Giang để phục vụ điều trị. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới tình hình dịch của Bắc Giang sẽ lắng xuống”, ông Sơn nói.

Viết một bình luận