15 năm cùng trẻ em Việt Nam chiến đấu giành sự sống

Có những loại bệnh rất nguy hiểm và hiếm gặp như bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh ở trẻ em. Hàng trăm em bé chẳng may mắc căn bệnh này đã và đang cùng bố mẹ vật lộn hàng ngày ở Bệnh viện Nhi Trung ương để tìm sự sống.

Có những bé sau sinh phát triển hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh, nhưng sau đó vài tháng khi chuyển sang chế độ ăn dặm bổ sung đạm và các chất khác thì bị nôn, sốt li bì, lên cơn co giật không rõ nguyên nhân, và từ đó các con và cha mẹ phải bước vào cuộc chiến với bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Khi không thể hấp thụ các loại sữa bình thường có trên thị trường, các con đã may mắn gặp được một dòng sữa đặc trị được tài trợ bởi dự án Metabolic – dự án đầu tiên tại Việt Nam nhằm giúp trẻ sơ sinh bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh có sự khởi đầu tốt hơn trong cuộc sống do Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em (Bộ Y tế) và Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện với sự phối hợp của Mead Johnson Nutrition Việt Nam và sau này là Tập đoàn mẹ Reckitt.

Tham Khảo Thêm:  Hà Nội thêm 3 ca dương tính nCoV liên quan ổ dịch Đông Anh, có trẻ 3 tuổi
15 năm cùng trẻ em Việt Nam chiến đấu giành sự sống ảnh 1

Một người mẹ nhận sữa đặc trị do thương hiệu Mead Johnson và Tập đoàn Reckitt tài trợ cho trẻ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Chị Mai Hương, một người mẹ có con gái đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương tâm sự ”Sữa đặc trị của Mead Johnson và Reckitt chính là điều kiện sống còn với các bé rối loạn chuyển hóa. Với chi phí điều trị rất lớn cho con hằng năm, được phát miễn phí sữa như vậy chúng tôi rất cảm kích và biết ơn. Sự giúp đỡ này càng quý giá hơn là loại sữa này chúng tôi không thể được mua tại Việt Nam, tất cả phải đợi nguồn tài trợ về”, chị Hương tâm sự khi đến nhận sữa tài trợ cho con ở quầy tiếp nhận của bệnh viện.

TS BS Vũ Chí Dũng, Trưởng Khoa Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết Bệnh viện Nhi Trung ương đang quản lý một số lượng bệnh nhân rất lớn, mắc rất nhiều chứng rối loạn chuyển hóa bẩm sinh khác nhau. “Rất may mắn cho các cháu là từ năm 2006 đến nay, trong vòng 15 năm đã có sự đồng hành của Mead Johnson và Tập đoàn Reckitt”, BS Dũng bày tỏ.

Tham Khảo Thêm:  Cần làm gì để tránh lây nhiễm SARS-CoV-2 khi đi xe khách, xe buýt?
15 năm cùng trẻ em Việt Nam chiến đấu giành sự sống ảnh 2

Ông Soren Bench, Tổng Giám đốc Reckitt Việt Nam trao đổi về việc tài trợ sữa Mead Johnson cho trẻ em mắc bệnh hiếm gặp cùng ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông của công ty.

Theo BS, công ty cung cấp miễn phí một lượng sữa đặc thù cho từng bệnh và số lượng cứ tăng lên để đáp ứng được nhu cầu của tổng số các cháu được phát hiện mới ngày càng tăng. Một đóng góp lớn khác của Mead Johnson là tài trợ tập huấn cho nhân viên y tế ở các tuyến cơ sở của cả ba miền thông qua các chương trình do Bệnh viện Nhi Trung ương hoặc Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em tổ chức. Ngoài ra, Mead Johnson đã giúp đào tạo các chuyên gia hàng năm và đào tạo liên tục thông qua các hội nghị khoa học mà Mead Johnson tài trợ cũng như đưa chuyên gia đến Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm rồi mời các bác sĩ ở Việt Nam đi tham dự các hội nghị quốc tế ở nước ngoài chuyên về lĩnh vực rối loạn chuyển hóa bẩm sinh để cập nhật kiến thức.

“Tôi nghĩ rằng chính vì kết quả, sự hỗ trợ lớn và bền bỉ suốt trong 15 năm của Mead Johnson và Reckitt nên bây giờ với bất kể bác sĩ nhi khoa nào ở tuyến y tế cơ sở, tuyến dưới hoặc tuyến trung ương, khi đứng trước đứa trẻ mà nghi ngờ, phản xạ để họ nghĩ tới một trường hợp rối loạn chuyển hóa bẩm sinh là một trong những thực hành rất thường quy. Để đạt được điều đó, chúng ta thấy rằng Mead Johnson đã mất rất nhiều công sức và thời gian trong suốt những năm đồng hành với chúng tôi”, TS BS Vũ Chí Dũng nhấn mạnh.

Tham Khảo Thêm:  Sáng 4/6, Việt Nam ghi nhận 52 ca mắc COVID-19
15 năm cùng trẻ em Việt Nam chiến đấu giành sự sống ảnh 3

Giá trị của một doanh nghiệp được đánh giá bằng những đóng góp mà họ mang lại cho xã hội. Trong ảnh: Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông của Reckitt Việt Nam đại diện công ty trao tặng máy chiếu vàng da cho các bệnh viện tuyến huyện.

Nói về các đóng góp của Tập đoàn Reckitt, ông Soren Bech, Tổng giám đốc Reckitt Việt Nam cho rằng: “Giá trị của một doanh nghiệp được đánh giá bằng chính giá trị mà họ mang lại cho xã hội, đó là sự lắng nghe và sẻ chia với những mảnh đời kém phần may mắn, là quyết tâm và những nỗ lực bền bỉ để chinh phục hành trình dài cùng lan tỏa một cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn cho người dân Việt Nam”.

P.V


Viết một bình luận